Chiến lược đầu tư Nông nghiệp

Tập đoàn HAGL thực hiện chiến lược đa dạng hóa cây trồng gồm cao su, mía đường, cọ dầu, bắp và chăn nuôi bò đi đôi với việc bảo vệ môi trường sống xanh và sạch, duy trì trạng thái cân bằng sinh thái trong vùng dự án.

CAO SU

Cao su là cây mang lại giá trị kinh tế cao. Mủ cao su dùng cho ngành Công nghiệp chế tạo và gỗ cao su dùng cho ngành sản xuất đồ gỗ. Đây là những ngành có khả năng đem về dòng tiền cùng với lợi nhuận cao và ổn định khi đi vào khai thác.

Đến nay, HAGL đã trồng được 38.428 ha cao su, trong đó 22.177 ha tại Lào, 2.394 tại Việt Nam và 13.857 ha tại Campuchia . Công ty kiên định nguyên tắc và kỷ luật trong việc trồng và chăm sóc để đảm bảo đạt năng suất cao, luôn chú trọng khía cạnh kỹ thuật cũng như công nghệ: phân tích đất và sử dụng giống cây phù hợp, xây dựng và chuẩn hóa quy trình trồng, chăm sóc; sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel để phục vụ tưới nước và bón phân.

Tập đoàn hiện đang vận hành một Nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 25.000 tấn/năm tại Lào. Dự kiến đến năm 2022, toàn bộ diện tích cao su sẽ được khai thác mủ.

Các sản phẩm mủ được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3769: 2004 là  mủ SVR 3L và  mủ SVR 10.

Ngoài sản xuất mủ, gỗ cao su cũng được sử dụng cho ngành công nghiệp chế biến gỗ, cung cấp cho thị trường đồ gỗ nội thất

MÍA ĐƯỜNG

HAGL đã hoàn tất đầu tư cụm công nghiệp mía đường tại huyện Samakhixay và Phouvong, tỉnh Attapeu với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 70 triệu USD và đưa vào vận hành từ tháng 2 năm 2013. Dự án bao gồm một vùng nguyên liệu 6.000 ha và nhà máy công suất ép mía 7.000 tấn/ngày. HAGL chọn các giống mía có nguồn gốc từ Việt Nam và Thái Lan năng suất cao, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng như: K.84-200, MY, Sufan, R579, K2000-89, Khong Kaen 3, 88-92...


HAGL áp dụng máy móc thiết bị hiện đại trong công tác trồng, chăm sóc và thu hoạch mía. Hệ thống tưới Israel được lắp đặt đến từng hàng mía và cung cấp độ ẩm liên tục cho đất, giúp HAGL có thể trồng mía ngay trong mùa khô và cây mía có thể phát triển rất nhanh trong các tháng này nhờ quang hợp mạnh.

Năm 2015, HAGL nhập đường về tiêu thụ tại thị trường Việt Nam theo hạn ngạch được cấp là 50.000 tấn, với mức thuế suất nhập khẩu là 2,5%.

CỌ DẦU

HAGL bắt đầu trồng thử nghiệm cây cọ dầu từ năm 2012 với diện tích ban đầu là 4.000 ha. Đến cuối năm 2015, HAGL đã trồng được 28.626 ha cọ dầu, trong đó tại tỉnh Attapeu, Lào là 7.055 ha và tại tỉnh Rattanakiri, Campuchia là 21.571 ha. Đặc biệt tại Campuchia, phần lớn diện tích cọ dầu được trồng liền vùng tại huyện Koun Mom tỉnh Rattanakiri.


Để nâng cao hiệu quả đầu tư, HAGL đã quyết định áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt Israel cho toàn bộ diện tích cọ dầu. Tại Campuchia, nhà máy chế biến dầu cọ với công suất 45 tấn buồng quả tươi/giờ dự kiến hoàn thành xây dựng vào Quý III/2016. Nhà máy có thể chế biến 270.000 tấn quả tươi/năm, đủ phục vụ cho diện tích khoảng 9.000 ha. Trong tương lai, khi diện tích cọ dầu đi vào khai thác nhiều hơn, HAGL sẽ có kế hoạch nâng cấp nhà máy hoặc xây dựng thêm các nhà máy chế biến mới phù hợp. Tại Lào, HAGL đang tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy chế biến dầu cọ với công suất 30 tấn buồng quả tươi/giờ và dự kiến đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2017.

 

CHĂN NUÔI BÒ

Với lợi thế quỹ đất lớn, nguồn thực phẩm chăn nuôi dồi dào từ những cánh đồng cỏ, từ cây bắp, cọ dầu, mía đường… cũng như kinh nghiệm áp dụng công nghệ cao vào ngành nông nghiệp, HAGL quyết định đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi bò thịt và bò sữa tiên tiến, năng suất cao. Bò giống sau khi được các chuyên gia chọn lựa kỹ càng, tầm soát dịch bệnh mới được nhập vào Việt Nam và nuôi tại các nông trại được xây dựng tại tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk (Việt Nam), Attapeu (Lào) và Rattanakiri (Campuchia) theo đúng tiêu chuẩn Hệ thống Đảm bảo chất lượng chuỗi cung ứng của nhà xuất khẩu do Chính phủ Úc quy định (Exporter Supply Chain Assurance System, gọi tắt là ESCAS).

Tổng số lượng nhập tới cuối năm 2015 là 130.000 con bò và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên theo kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Trong năm 2015 HAGL đã đẩy mạnh mở rộng qui mô trang trại, quản lý nghiêm chất lượng đầu vào: con giống, nguồn nguyên liệu thức ăn cùng với công nghệ chăn nuôi tiên tiến nhằm mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm.

Riêng đối với ngành chăn nuôi bò sữa, HAGL đã hợp tác với đối tác chiến lược là Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood, trong đó HAGL phát triển đàn bò sữa còn NutiFood đầu tư xây dựng nhà máy sữa tươi tại Gia Lai để bao tiêu toàn bộ lượng sữa từ trang trại Hoàng Anh Gia Lai, cho ra sản phẩm sữa tươi và sữa chua Nuti trên thị trường hiện nay.