RSS  |  Sitemap
Chọn lĩnh vực hoạt động
Vì tương lai bóng đá Việt Nam
Sau 5 tháng kể từ ngày động thổ khởi công xây dựng, ngày 10/10 tới, học viện bóng đá HA.GL-Arsenal JMG sẽ chính thức cắt băng khánh thành đưa vào hoạt động với con số khách mời trên 400 người đến từ 4 quốc gia: Thái Lan, Anh, Pháp và Việt Nam.
Cầu thủ học viện HA.GL sang châu Phi tập huấn
10/06/2010 15:37

Sau gần 3 năm tập luyện “chân không giày”, chiều ngày 29/5, hai cầu thủ xuất sắc nhất của học viện bóng đá HA.GL-Arsenal JMG lên đường sang tập huấn tại châu Phi trong vòng thời gian 15 ngày.

Hai cầu thủ có được vinh dự trên đó là em Nguyễn Công Phượng (15 tuổi, cao 1m62) quê gốc Nghệ An và Nguyễn Tuấn Anh (15 tuổi, 1m58) quê Thái Bình. Cả hai cầu thủ này gia nhập học viện bóng đá HA.GL-Arsenal JMG khóa I năm 2007 và sẽ được cho ra lò vào năm 2014.

 


Công Phượng (trái) và Tuấn Anh (phải) bên cạnh HLV Guillaume trước giờ lên đường

Điểm đến của Công Phượng và Tuấn Anh cùng với người trợ lý phiên dịch Nguyễn Đức Bảo là học viện bóng đá Mali (một quốc gia ở Tây Phi).
Thời gian tập huấn từ ngày 1-15/6. Kết thúc chuyến tập huấn này, hai cầu thủ trên sẽ quay trở về Trung tâm Huấn luyện Hàm Rồng tại Gia Lai để chuẩn bị đón 13 thành viên của học viện bóng đá Ai Cập và 13 thành viên học viện Thái Lan sang đây tập huấn trong vòng một tháng.
Chuyến tập huấn này là món quà tưởng thưởng bước đầu mà giám đốc toàn cầu học viện bóng đá Arsenal JMG, ông Jean Marc Guillou (cựu tuyển thủ Pháp) dành cho 12 học viên xuất sắc nhất đến từ 8 học viện bóng đá khắp thế giới.
Hiện nay, trong hệ thống các học viện đào tạo bóng đá trẻ mang tên Arsenal JMG trên toàn thế giới có 160 học viên. Nhưng mới chỉ có 3 cầu thủ được phép mang giày khi tập luyện. Đó là 3 cầu thủ xuất sắc nhất đều thuộc về học viện của Algeria.
Tại học viện HA.GL-Arsenal JMG, Công Phượng và Tuấn Anh là hai cầu thủ nổi bật nhất trong tổng số 25 viên ngọc thô đang tập luyện ở đây. Hiện nay hai cầu thủ này đã hoàn tất chương trình huấn luyện cấp 1 trong tổng số 3 cấp theo qui định.
Với Công Phượng, đây là một cầu thủ có tốc độ cực tốt, sức bền dẻo dai và kỹ thuật điêu luyện. Thực ra cầu thủ này đã tạo ấn tượng mạnh đối với các chuyên gia người Pháp ngay trong ngày sơ tuyển trên SVĐ Pleiku cách đây 3 năm về trước.
Trong bài tập 1 chọi 1, sau khi làm động tác qua người “cái rẹc”, cầu thủ này còn dư thời gian dẫn bóng đến cầu môn sau đó làm động tác nằm sấp, ngoáy cổ, dùng đầu ghi bàn chẳng khác gì động tác “trâu húc”.
Còn Tuấn Anh, đây là một cầu thủ đa năng, toàn diện cả kỹ chiến thuật lẫn tư duy chơi bóng.
Nhận xét về các học trò của mình, HLV người Pháp Guillaume Graechen cho biết: “Tôi rất hài lòng và tự tin về chuyến tập huấn của Phượng và Anh sang Mali đợt này.
Hy vọng, sau khi trở về, trình độ và đẳng cấp của hai cầu thủ này sẽ được nâng lên một bước. Tuy nhiên để sau này được chọn sang thi đấu tại châu Âu, các em còn phải phấn đấu rất nhiều hơn nữa”.

Còn em Nguyễn Công Phượng bộc bạch: “Trước đây em đã từng có dịp sang tập huấn tại Thái Lan, nhưng sang châu Phi lần này phải mang một trọng trách rất lớn.
Bởi hầu hết các bạn đến từ châu Phi và châu Âu có thể hình và thể lực cao hơn hẳn. Bởi vậy đây là chuyến đi đầy vinh dự những cũng rất khó khăn”.