Định hướng phát triển


Định hướng hoạt động của Tập đoàn

•    Đầu tư nông nghiệp, tái tạo tài nguyên

Nhận thức sâu sắc tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn, trong quá trình sản xuất  kinh doanh hướng tới các giá trị vững bền, HAGL tập trung đầu tư và khai thác tối ưu các nguồn tài nguyên tái tạo. Thực tế trong những năm qua, HAGL đã huy động tổng lực cho việc trồng cây cao su, cọ dầu, mía đường, bắp… biến những khu rừng khộp thành những nông trại, góp phần cải thiện đáng kể môi trường và đời sống của người dân bản địa.

HAGL ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp như vận hành hệ thống tưới nước nhỏ giọt Israel, lập nhà máy sản xuất phân vi sinh, phân tích thành phần dinh dưỡng đất… Những nỗ lực cải tiến này đã góp phần quan trọng vào việc tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, hạn chế xói mòn, bạc màu đất, giảm thiểu ô  nhiễm, tiết kiệm chi phí sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế.

•    Hợp tác công tư

HAGL là doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng mô hình hợp tác công tư (Public Private Partnership – PPP) trong lĩnh vực nông nghiệp khi mở rộng địa bàn kinh doanh sang các nước láng giềng.

Thiết chế PPP đã được áp dụng rất thành công tại Lào và được Chính phủ Lào xem là mô hình kiểu mẫu khi kêu gọi đầu tư nước ngoài. HAGL đã tài trợ vốn không lãi suất cho Chính phủ Lào xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ SEA Games, sân bay quốc tế Attapeu, bệnh viện, trường học, nhà ở, khu hành chính của các cộng đồng địa phương.

Mô hình này cũng được HAGL áp dụng ở Campuchia thông qua việc giúp Liên đoàn Bóng đá Campuchia xây dựng Học viện Bóng đá Quốc gia Bati tại tỉnh Takeo, xây dựng đường xá, trường học, trạm xá, giếng nước cho người nghèo…

•    Đầu tư chiều sâu và chuỗi giá trị

Chúng tôi hiểu rằng, để tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường, bên cạnh quy mô đầu tư lớn, cần mạnh dạn tập trung nghiên cứu và tiếp thu các giải pháp công nghệ mới tiên tiến ứng dụng vào quy trình sản xuất thực tế, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chúng tôi đã đưa hệ thống tưới nước Israel vào canh tác, cùng đội ngũ hơn 1.000 kỹ sư nông nghiệp Việt Nam tham gia nghiên cứu và triển khai đồng bộ các ứng dụng kỹ thuật cao, việc phát triển cây công nghiệp, đàn gia súc nhằm gia tăng hiệu quả, năng suất và tiết kiệm chi phí tối đa.

•    Gắn bó, hợp tác cùng phát triển

HAGL đã và luôn theo đuổi vận dụng triết lý kinh doanh “Gắn bó, hợp tác cùng nhau phát triển”, xem đây là kim chỉ nam trong định hướng kinh doanh của Tập đoàn. Nhờ đó, HAGL đã nhận được sự tin tưởng, chia sẻ, hỗ trợ và hợp tác đầy thiện chí của  hách hàng, nhà đầu tư, cổ đông, cộng đồng xã hội và các cơ quan quản lý.

CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN

Đối với HAGL, 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách. Trước tình hình này, ban Lãnh đạo Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh chiến lược tái cấu trúc những ngành sinh lợi thấp, đầu tư tập trung và có trọng điểm vào những ngành có khả năng sinh lợi cao, giảm thiểu rủi ro để thực hiện mục tiêu hạ thấp số dư nợ vay, cải thiện các chỉ số tài chính.

•    Chiến lược ngành nghề và sản phẩm
NGÀNH NÔNG NGHIỆP

Việc Việt Nam gia nhập Hiệp định Thương mại tự do (AFTA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp làm nông nghiệp. HAGL tin tưởng mảng nông nghiệp sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao khi giá cả trên thị trường thế giới ổn định, sản lượng đạt mức kỳ vọng.

 -   Cây công nghiệp: Trong những năm gần đây, giá cao su thế giới và trong nước giảm sâu đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của Tập đoàn. Đứng trước bối cảnh đầy thử thách này, HAGL đã trồng các loại cây công nghiệp ngắn hạn, trung hạn khác như mía đường, cọ dầu, bắp, một số loại cây khác… nhằm đa dạng hóa sản phẩm, thực hiện mục tiêu “lấy ngắn nuôi dài”. Trong năm 2016 HAGL sẽ bắt đầu khai thác chế biến cọ dầu và một số loại cây ăn quả.

 -    Chăn nuôi: Từ cuối năm 2014, HAGL đã chính thức bắt tay đầu tư chăn nuôi bò quy mô công nghiệp với nguồn giống nhập khẩu từ Úc, New Zealand nuôi tại Việt Nam, Lào. Hướng đến mục tiêu tạo ra dòng sản phẩm chất lượng và an toàn thực phẩm, HAGL đã xây dựng mô hình chăn nuôi bò tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Với ưu thế về quỹ đất lớn để trồng cỏ, tận dụng nguồn thực phẩm sẵn có dồi dào từ cây bắp, cọ dầu, phụ phẩm mía đường cũng như việc áp dụng công nghệ cao vào ngành nông nghiệp như hệ thống tưới nước nhỏ giọt Israel, cắt cỏ, chế biến, pha trộn thức ăn bằng máy móc... sản phẩm của HAGL có giá cạnh tranh trên thị trường.

Trong năm qua, sản phẩm bò thịt HAGL chỉ tập trung cung cấp vào các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Sắp tới, HAGL sẽ tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ ra các tỉnh thành trong cả nước.

NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN

Trong năm 2015, HAGL đã bàn giao, đưa vào sử dụng giai đoạn 1 của dự án và chính thức khai trương Trung tâm thương mại Myanmar Plaza. Hiện Tập đoàn đã triển khai giai đoạn 2 của dự án và trong năm 2016 sẽ đưa vào khai thác khách sạn 5 sao Melia Yangon. Tập đoàn quyết tâm hoàn thành Khu phức hợp HAGL Myanmar Center đúng với kế hoạch.

•    Chiến lược về vốn

Chủ động xây dựng kế hoạch dòng tiền trong dài hạn, ổn định là mục tiêu quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Tập đoàn, chú trọng các biện pháp tạo ra lượng tiền mặt để thanh toán bớt dư nợ và hướng đến trạng thái cân bằng về khả năng thanh toán. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng nghiên cứu và đầu tư đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp đưa ra thị trường nhằm tăng doanh thu và mở rộng cơ hội kinh doanh; vận hành khai thác bất động sản - dịch vụ để có nguồn thu thường xuyên, ổn định đồng thời chủ trương bán các dự án bất động sản khi có hiệu quả kinh tế để quay vòng vốn.

Nghiên cứu giảm thiểu chi phí thông qua các công cụ nợ, hình thức huy động vốn hiệu quả đồng thời rà soát lại cơ cấu danh mục đầu tư, thanh lý những tài sản không thuộc lĩnh vực kinh doanh cốt lõi hoặc hiệu quả thấp, hạn chế tối đa việc đầu tư dàn trải.

Xây dựng quy chế tài chính và quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế lương và khen thưởng cũng như có chính sách sử dụng tiền mặt phù hợp với hoàn cảnh cụ thể nhằm đem lại lợi ích cao cho doanh nghiệp.

•    Hệ thống quản trị

Xác định hệ thống quản trị phù hợp là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững, vì vậy HAGL luôn ưu tiên ứng dụng những kiến thức và mô hình thực hành tốt về quản trị để đưa vào hoạt động.

Tăng cường công tác quản lý tài chính, quản lý rủi ro và giám sát chi tiêu bằng cách kiểm soát hiệu quả công tác thu hồi công nợ, áp dụng các biện pháp tiết giảm chi phí.

Mở rộng thị trường trong nước và phát triển thị trường ra các nước trong khu vực đồng thời chuẩn hóa mô hình hoạt động, phát huy vai trò của các chi nhánh, văn phòng đại diện trong và ngoài nước.

Đẩy mạnh việc phát triển thương hiệu, giữ mối quan hệ với các khách hàng hiện có và tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng bằng nhiều kênh và đầu mối thông tin, linh hoạt nắm bắt cơ hội để mở rộng thị trường.

Song song với việc đánh giá hiệu quả hoạt động, HAGL còn chú trọng cải tiến hệ  thống quản lý, cơ cấu bộ máy tổ chức nhân sự để phù hợp với mục tiêu phát triển của Tập đoàn. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên và việc quy hoạch, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý luôn được xem là nhiệm vụ trọng tâm của doanh nghiệp.