Tây nguyên nơi chúng ta đến
29/08/2011 15:39

Lâu lắm rồi trong thời còn chiến tranh, tôi có dịp đặt chân đến miền cao nguyên của đất nước. Ký ức nhạt nhòa còn sót lại sau lớp bụi thời gian là âm hưởng của những trận pháo hàng đêm không dứt. Bốn mươi năm sau trở lại vùng đất này, tôi ngỡ ngàng trước khung cảnh yên bình ngân vang trong những bản trường ca cảm động, dấu vết chiến tranh như đã được xóa sạch bởi bạt ngàn các đồi cà phê và các cánh rừng cao su bát ngát, không gian cao nguyên xanh mênh mang, ngập tràn nắng gió… 


Toàn cảnh bệnh viện

Ngày tôi trở lại trong một chuyến công tác, trên đường đi thầy Sơn (Hiệu Trưởng Trường Đại Học Y Dược, Giám đốc Bệnh viện Đại Học Y Dược Tp.HCM) nhắc nhở chúng tôi (Viện – Trường) xem có thể làm được gì cho khu vực Tây Nguyên. Đề án thành lập bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai được ấp ủ và hình thành từ đó. Những chuyến công tác liên tiếp nối nhau giữa TPHCM và Gia Lai, để rồi ngày 5/3/2011, với sự chứng kiến của TS BS Nguyễn Quốc Triệu – Bộ trưởng Bộ Y tế, bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai được phôi thai ra đời. 

“Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, con người là vốn quý nhất của cuộc sống”. Đó là chân lý muôn đời không ai có thể chối cãi. Tuy nhiên, thực trạng tình hình quá tải chung của nền y tế nước nhà dẫn đến nhiều khó khăn cho người dân trong việc ý thức và bảo vệ “vốn quý nhất của con người”. Tình trạng rất chênh lệch về trình độ giữa Thành phố với các địa phương ngày càng cao, nguồn lực tập trung ở các Thành phố lớn dẫn đến việc thiếu nhân lực trầm trọng ở các tỉnh nhỏ, vùng miền núi, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên. Trước tình hình ấy, sự cần thiết thành lập một bệnh viện Đa khoa cao cấp tại Gia Lai không chỉ chia sẻ khó khăn về y tế của vùng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân mà Bệnh viện còn là trung tâm có uy tín tiếp nhận chuyển giao công nghệ y tế kỹ thuật cao, góp phần hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển y học tại khu vực này.  


Lễ ký kết

Thế mạnh và uy tín trong việc đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ thầy thuốc là các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, các giảng viên đầu ngành của Đại học Y Dược TPHCM cùng nguồn lực tài chính vững chắc của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai – tất cả tạo nên một nền tảng vững chắc, đảm bảo cho việc hợp tác thành lập Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai nhanh chóng thu hút được sự quan tâm, tin tưởng và ủng hộ của người dân. Bệnh viện nằm trong khu phố mới, Quốc lộ 19, phường Trà Bá, TP Pleiku, tọa lạc trên khu đất 5 ha với diện tích xây dựng 14.000 m2, gồm 7 tầng lầu, 200 giường bệnh tiêu chuẩn cao, bao gồm 11 chuyên khoa đảm bảo đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh trong khu vực.

Tôi còn nhớ rõ lần đầu tiên đến khảo sát, thầy Sơn có bảo trách nhiệm nghề nghiệp của chúng ta không chỉ dừng lại ở những thành phố lớn mà còn phải hướng về vùng sâu vùng xa, nơi nền y tế chưa mạnh và được đầu tư thỏa đáng. Sau bao nỗ lực và đồng lòng, ước vọng của Ban Giám đốc và thầy Hối (GS TS BS Nguyễn Đình Hối) đã chín muồi, Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà, bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai đã được hình thành trên pháp lý. Đây là một cơ hội tốt để chúng ta phát triển những kinh nghiệm có được sau hơn 17 năm hình thành phát triển, và cũng là cơ hội mở đường cho thương hiệu bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đi đến những vùng sâu vùng xa, trên khắp mảnh đất cong cong hình chữ S thân thương của chúng ta. 

  Thạc sỹ Nguyễn Đại Thành-BVĐHYD