Chính phủ Lào và Hoàng Anh Gia Lai ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) 4 dự án lớn
11/09/2011 09:37

Ngày 10.09.2011, tại thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thoongxỉnh Thămmavông đã đồng chủ trì Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào với sự tham dự của trên 300 doanh nghiệp hai nước. Hội nghị là cơ hội để hai bên điểm lại những kết quả hợp tác đầu tư; lắng nghe, tiếp thu các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư của hai nước, trao đổi về những giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… Việt Nam - Lào trong thời gian tới.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước, mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung, song dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang Lào vẫn tiếp tục tăng. Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí là một trong những nước đứng đầu về đầu tư tại Lào. Đến nay, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt trên 3,3 tỷ USD với 203 dự án, cao nhất trong số 55 quốc gia và vùng lãnh thổ được các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư. Riêng 8 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư đăng ký của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt 469 triệu USD, cao hơn cả năm 2010.


Bắt đầu đầu tư vào Lào từ năm 2008, tập đoàn HAGL đã từng bước trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn nhất và hiệu quả nhất tại nước bạn. Đầu tiên là dự án xây dựng làng vận động viên phục vụ SEA Games 2009. Với việc tài trợ không hoàn lại cho Chính phủ 4 triệu USD và cho vay 15 triệu USD không tính lãi trong 3 năm. Dự án trên đã kết thúc vào tháng 9/2009 sau 10 tháng xây dựng. Đây là dự án quan trọng góp phần thành công cho SEA Games 2009, được Chính phủ Lào đánh giá rất cao. Từ đó, được sự tin tưởng của Chính phủ Lào, Chính phủ tiếp tục giao cho HAGL nhiều dự án như:

            Ba dự án trồng cao su, trồng mía đường với tổng diện tích lên đến 30 ngàn ha. Giá trị đầu tư khoảng 210 triệu USD.

Dự án cụm nhà máy gồm nhà máy sản xuất đường 7 ngàn tấn/ngày, nhà máy nhiệt điện công suất 30 MW, nhà máy ethanol 12.000 tấn/năm và nhà máy phân vi sinh công suất 50.000 tấn/năm tại tỉnh Attapeu có cùng một loại (nguyên liệu là cây mía), giá trị đầu tư 100 triệu USD.

Dự án thủy điện Nậm Kông 2, Nậm Kông 3, Hạ Xê Kông, Sê Sụ và Nậm Ét có tổng công suất lên đến 400 MW, trị giá khoảng 500 triệu USD

Khoáng sản: Một mỏ đồng tại Xê Kông và một mỏ sắt tại huyện Đắc Chưng tỉnh Xê Kông, giá trị đầu tư khoảng 70 triệu USD

Dự án hai sân bay tại tỉnh Attapeu và tỉnh Hủa Phăn, giá trị khoảng 60 triệu USD.

Ngoài việc ký kết 4 MOU các dự án lớn, cũng tại Hội nghị lần này, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cũng như Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào đã trao giấy Chứng nhận đầu tư cho dự án thủy điện Nậm Công 2 – 3 tại tỉnh Attapeu.

Trích toàn văn:

PHÁT BIỂU CỦA ÔNG ĐOÀN NGUYÊN ĐỨC, CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN HOÀNG ANH GIA LAI TẠI HỘI NGHỊ HỢP TÁC VIỆT NAM – LÀO   NĂM 2011 

(Viêng Chăn, ngày 10/9/2011)

Kính thưa Thủ Tướng nước CHXHCN Việt Nam, Ngài Nguyễn Tấn Dũng  

- Kính thưa Thủ Tướng nước CHDCND Lào, Ngài Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông 

- Thưa toàn thể các vị lãnh đạo bộ ngành của hai nước Việt Nam và Lào 

- Thưa toàn thể đại biểu có mặt hôm nay 

Hôm nay tôi rất vui mừng và vinh dự được sự đồng ý của hai ngài Thủ Tướng Chính phủ Lào và Việt Nam cho tôi cơ hội phát biểu trước một hội nghị lớn và quan trọng như hôm nay.

Thưa hai ngài Thủ Tướng,

Hoàng Anh Gia Lai là một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn của Việt Nam, có trụ sở chính đóng tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Việt Nam. Hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: trồng cây công nghiệp (cao su, mía đường); khai thác và chế biến khóang sản; đầu tư xây dựng thủy điện; xây dựng và kinh doanh bất động sản. Hoạt động ở nhiều địa bàn khác nhau trong và ngoài nước.

HAGL đến với Lào từ năm 2007 bằng những chuyến thị sát  nghiên cứu rất nghiêm túc và kỹ lưỡng về nhiều lĩnh vực như trồng cao su, thủy điện và khoáng sản.

Sau nhiều tháng nghiên cứu, HAGL nhận thấy Lào có rất nhiều điều phù hợp và thuận lợi cho việc đầu tư của HAGL nói riêng và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, ví dụ như:

1.Chính phủ Lào và Chính phủ Việt Nam có một mối quan hệ đặc biệt so với các nước khác trên thế giới về mọi mặt chính trị, kinh tế, xã hội.

2.Việt Nam và Lào có chung đường biên giới dài, có nhiều cặp cửa khẩu quốc tế, giao thông rất thuận lợi

3.Hàng hóa xuất khẩu của Lào qua các cảng biển Việt Nam như Quy Nhơn, Đà Nẵng rất thuận lợi

4.Hai dân tộc Việt Lào có những nét văn hóa tương đồng nhau và có sự bang giao rất lâu đời

5.Đặc biệt tại Lào có rất nhiều tiềm năng về thủy điện, có thể nói là số một Đông Nam Á.

6.Về khoáng sản rất dồi dào và đất đai rất màu mỡ, phù hợp cho việc trồng cây cao su, mía đường và cọ dầu.

7.Cuối cùng, Lào có một chính sách đầu tư nước ngoài rất hấp dẫn, cụ thể và chi tiết.

Đây là những lý do rất quan trọng để Tập đoàn HAGL đi đến quyết định chọn Lào là nơi đầu tư lớn nhất của Tập đoàn hiện tại cũng như trong tương lai.

HAGL bắt đầu đầu tư vào Lào từ năm 2008 với một dự án đầu tiên là xây dựng làng vận động viên phục vụ SEA Games 2009. Với việc tài trợ không hoàn lại cho Chính phủ 4 triệu USD và cho vay 15 triệu USD không tính lãi trong 3 năm. Dự án trên đã kết thúc vào tháng 9/2009 sau 10 tháng xây dựng. Đây là dự án quan trọng góp phần thành công cho SEA Games 2009, được Chính phủ Lào đánh giá rất cao. Từ đó, được sự tin tưởng của Chính phủ Lào, Chính phủ tiếp tục giao cho HAGL nhiều dự án như:

-         Ba dự án trồng cao su, trồng mía đường với tổng diện tích lên đến 30 ngàn ha. Giá trị đầu tư khoảng 210 triệu USD.

-         Dự án cụm nhà máy gồm nhà máy sản xuất đường 7 ngàn tấn/ngày, nhà máy nhiệt điện công suất 30 MW, nhà máy ethanol 12.000 tấn/năm và nhà máy phân vi sinh công suất 50.000 tấn/năm tại tỉnh Attapeu có cùng một loại (nguyên liệu là cây mía), giá trị đầu tư 100 triệu USD.

-         Dự án thủy điện Nậm Kông 2, Nậm Kông 3, Hạ Xê Kông, Sê Sụ và Nậm Ét có tổng công suất lên đến 400 MW, trị giá khoảng 500 triệu USD

-         Khoáng sản: Một mỏ đồng tại Xê Kông và một mỏ sắt tại huyện Đắc Chưng tỉnh Xê Kông, giá trị đầu tư khoảng 70 triệu USD

-         Dự án hai sân bay tại tỉnh Attapeu và tỉnh Hủa Phăn, giá trị khoảng 60 triệu USD.

Trên đây là những dự án Chính phủ đã cấp phép và có chủ trương cho phép HAGL đầu tư. Tổng vốn đầu tư của các dự án trên gần 1 tỷ USD.  

Có thể nói rằng, HAGL là đơn vị lớn nhất đầu tư vào Lào cho đến thời điểm này. Một điều đặc biệt là tất các các dự án đều được thực hiện một cách quyết liệt. Không có một dự án nào chậm trễ hoăc lùi thời hạn. Thậm chí có những dự án thủ tục không kịp, Tập đoàn phải xin Thủ Tướng cho phép thi công trước như dự án cụm nhà máy đường và thủy điện Nậm Kong 2. Điều đó nói lên tính hấp dẫn của việc đầu tư vào Lào đối với Tập đoàn HAGL.  

Thưa hai ngài Thủ Tướng 

HAGL là công ty đại chúng đã niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, Việt Nam và niêm yết chứng chỉ GDR tại sàn chứng khoán London, có tổng tài sản lên đến 25 ngàn tỷ đồng tính đến 31/8/2011, tương đương với 1,25 tỷ USD. Với một tiềm lực tài chính mạnh, với kinh nghiệm đầu tư, tôi tin tưởng rằng tất cả những dự án đầu tư tại Lào của HAGL chắc chắn sẽ thành công một cách tốt đẹp.

Tất cả các dự án HAGL đầu tư tập trung vào hai tỉnh Attapeu và Xê Kông thuộc Nam Lào, đây là hai tỉnh thuộc loại nghèo của nước Lào cho nên cơ sở vật chất gần như không có gì. Để các dự án thành công và thuận lợi, HAGL đã ý thức được rằng với vùng dự án không dân, không có hạ tầng thì chắc chắn sẽ thất bại vì các dự án trên cần đến 20.000 lao động ổn định trong tương lai. Cho nên HAGL đã đề nghị lên Chính phủ và Chính phủ đã đồng ý cho HAGL đầu tư những hạng mục hạ tầng liên quan đến vấn đề xã hội như:

1.   Xây dựng một bệnh viện 200 giường

2.   Một ngàn căn hộ, mỗi căn có diện tích 70 m2, có đầy đủ điện nước, trường học và bệnh xá.

3.   Xây dựng hàng trăm km đường cấp phối đến các vùng dân cư

4.   Kéo hàng trăm km đường điện cho các vùng dân cư trong dự án

5.   Xây dựng nhiều cây cầu kiên cố, ví dụ như cầu Sê Sụ dài 100 m nối huyện SaySetha và huyện PhuVong.

6.   Xây dựng 7km đường nội thị cho thị xã Xê Kông

7.   Đặc biệt là xây dựng một trung tâm hành chính huyện Phu Vông mới hoàn toàn nằm ngay bờ sông Nậm Kông. Đây là ý tưởng của cụ Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn.

Tất cả các dự án trên có tổng mức lên đến 35 triệu USD và toàn bộ số tiền trên do tập đoàn HAGL đầu tư xây dựng và tặng cho hai tỉnh Attapeu và Xê Kông (không hoàn lại). Đến nay các dự án trên đã thực hiện lên đến 60% khối lượng hạng mục công việc, số còn lại từ nay đến cuối 2012 sẽ kết thúc.

Với những dự án như trên, HAGL đã góp phần giải quyết việc làm cho đồng bào hai tỉnh và các tỉnh lân cận lên đến 20.000 người trong tương lai (hiện tại khoảng 6.000 người đang làm việc thường xuyên). Khi kết thúc các dự án đầu tư vào năm 2014 thì HAGL sẽ tạo ra một kim ngạch xuất khẩu lên đến 400 triệu USD/năm cho hai tỉnh nói trên, trong đó Attapeu chiếm 90%. Đương nhiên lúc đó HAGL cũng đóng góp một nguồn ngân sách cho tỉnh mỗi năm lên đến 50 triệu USD. Thì lúc đó chắc chắn Attapeu sẽ thay đổi một cách toàn diện và nhanh chóng.  

Thưa quý vị 

-Với những tiềm năng tuyệt vời của Lào

-Với những chính sách thông thoáng

- Với những quan hệ đặc biệt giữa hai Chính Phủ

-Với những gì HAGL đã làm rất thành công tại Lào.

Tại hội nghị này có rất nhiều nhà đầu tư của Việt Nam tham dự, tôi kêu gọi các bạn hãy mạnh dạn và nhanh tay nghiên cứu đầu tư vào Lào. Tôi tin tưởng sẽ thành công. 

Đến đây tôi xin kết thúc bài phát biểu.

Xin chúc hai Ngài Thủ Tướng dồi dào sức khỏe

Chúc các bạn và chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.