HAGL khởi công cụm công nghiệp mía đường tại Attapeu- Lào
26/11/2011 10:51

Sáng ngày 22-11, tại huyện Phu Vông, tỉnh Attapeu-Lào, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu, lễ khánh thành khách sạn 4 sao Hoàng Anh Attapeu…

Tập đoàn HAGL đã vinh dự tiếp đón ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, ông Tạ Minh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Về phía nước bạn Lào có ông Xổm Xa Vạt Lềnh Xa Vát,  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào, lãnh đạo các bộ, ngành  CHDCND Lào, lãnh đạo và đông đảo bà con huyện Phu Vông, tỉnh Attapeu cùng hơn 100 nhà đầu tư uy tín trong và ngoài nước, các cơ quan thông tấn báo chí 2 nước Lào, Việt Nam…

 
Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ


Ông Xổm Xa Vạt Lềnh Xa Vát,  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào phát biểu tại buổi lễ

Công trình nhà máy mía đường được xây dựng với tổng mức đầu tư 100 triệu USD bao gồm nhà máy chế biến mía đường có công suất 7.000 tấn/ngày, nhà máy nhiệt điện công suất 30MW, nhà máy Ethanol công suất 30.000 tấn/năm, nhà máy phân bón công suất 50.000 tấn/năm sẽ phục vụ vùng nguyên liệu mía với 12.000 ha. Theo dự kiến, nhà máy sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào tháng 9-2012, giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, chủ tịch tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết: “Attapeu là một tỉnh cực nam của Lào, cách thủ đô Viên Chăn 900km, cách thủ đô Hà Nội gần 1.000km, không có sân bay chỉ có đường bộ, vậy mà hôm nay có mặt đầy đủ các vị lãnh đạo của hai nước Việt - Lào tham dự và đặc biệt có hơn 35 tổ chức với 100 người thuộc các nhà đầu tư lớn có tên tuổi như Temasek (Singapore), Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, Ngân hàng Deutsche Bank (Đức),Jaccar ( Pháp), Dragon Capital ( Anh)… và hơn 30 hãng thông tấn, báo chí.

Đây có thể nói là sự kiện lớn của tỉnh Attapeu và của HAGL để chào mừng Quốc khánh nước CHDCND Lào lần thứ 36 ngày (02/12/2011).


Lễ khởi công xây dựng Cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu

Có thể nói, cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu là cụm các nhà máy đầu tiên, hiện đại và lớn nhất cho đến thời điểm này tại vùng Nam Lào có tổng mức đầu tư lên đến 100 triệu USD bao gồm:

-       Nhà máy đường công suất 7.000 tấn/ngày

-       Nhà máy nhiệt điện công suất 30MW

-       Nhà máy Ethanol công suất 30.000 tấn/năm

-       Nhà máy phân công suất 50.000 tấn/năm.

Cụm công nghiệp mía đường này sẽ thi công trong vòng 10 tháng là kết thúc, dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 9/2012. Sau khi cụm công nghiệp mía đường đi vào hoạt động sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Attapeu. Nó có thể tạo ra kim ngạch xuất khẩu lên đến hàng trăm triệu USD/năm và tạo ra việc làm lên đến 4.000 người riêng cho dự án này đồng thời đóng góp ngân sách cho tỉnh một cách đáng kể đưa Attapeu trở thành một tỉnh công nghiệp chế biến và phát triển bền vững trong tương lai.

Với việc đầu tư vào lĩnh vực mía đường có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc xóa đói giảm nghèo vì cây mía chỉ trồng từ 10-12 tháng là thu hoạch. Nhà máy HAGL sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá thị trường.

Với sự hỗ trợ của tập đoàn HAGL về kỹ thuật, giống và đầu tư trang thiết bị, tôi tin tưởng rằng người dân Attapeu có thể biến những thửa ruộng xưa nay canh tác lạc hậu, giá trị thu hoạch từ 300-400 USD/hecta/năm thành những vườn mía đạt năng suất từ 100 tấn/hecta/năm trở lên và giá trị đạt 5.000-6.000 USD/hecta/năm. Đây có thể nói là cuộc cách mạng nông nghiệp thật sự biến những vùng nông thôn nghèo khó, không có ăn, không có nhà ở, chỉ sống bằng nghề săn bắn hái lượm thành những vùng nông thôn giàu có trong tương lai…”.

Cũng trong dịp này,  HAGL đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao chìa khóa và toàn bộ cơ sở vật chất bệnh viện 200 giường tại thị xã Attapeu cho Sở Y tế tỉnh Attapeu. Dự án này có tổng vốn đầu tư  6 triệu USD. HAGL cũng xây tặng một trường học khang trang, hai tầng với đầy đủ dụng cụ cho việc dạy và học.


Lễ khánh thành, bàn giao chìa khóa và toàn bộ cơ sở vật chất bệnh viện 200 giường tại thị xã Attapeu cho Sở Y tế tỉnh Attapeu


Trường học tại tỉnh Attapeu

Tính từ năm 2007 đến nay, HAGL được sự đồng ý và tạo điều kiện của Chính phủ hai nước Việt Nam-Lào đã đầu tư vào Attapeu với các công trình hạng mục gồm: 22.000 ha cao su, nhà máy thủy điện Nâm Kông 2 với công suất 66 MW, thủy điện Nậm Kông 3 công suất 40 MW; vùng nguyên liệu mía 12.000 ha. Ngoài ra, theo kế hoạch từ nay đến năm 2013,2014 Tập đoàn tiếp tục đầu tư vào 8 dự án thủy điện; hai mỏ sắt và đồng; hai sân bay…với tổng số vốn dự kiến lên đến gần 1 tỷ USD.

Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 100 ti vi cho đồng bào nghèo tỉnh Attapeu;  Ông Nguyễn Văn Sự, Tổng giám đốc tập đoàn HAGL tặng 750 triệu Kíp cho người dân nghèo 5 huyện thuộc tỉnh Attapeu (tương đương 2,2 tỷ đồng Việt Nam).


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 100 ti vi cho đồng bào nghèo tỉnh Attapeu


Ông Nguyễn Văn Sự, Tổng giám đốc tập đoàn HAGL tặng qua cho người dân tỉnh  Attapeu

Nhân dịp này, HAGL cũng đã tổ chức lễ khánh thành khách sạn Hoàng Anh-Attapeu đạt chuẩn 4 sao; Ngân hàng Lào Việt tổ chức Lễ khai trương Chi nhánh tại Attapeu và Lễ ra mắt Ban Thường vụ Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào.


Toàn cảnh khách sạn Hoàng Anh-Attapeu