HAGL động thổ xây dựng các công trình xã hội lớn tại Lào
12/05/2010 09:04

Ngày 11/5/2010 tại trung tâm thị xã tỉnh Attapeu, Lào đã diễn ra một buổi lễ lớn chưa từng có của tỉnh do UBND Tỉnh Attapeu và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai phối hợp tổ chức: Lễ động thổ xây dựng bệnh viện đa khoa qui mô 200 giường, Lễ khánh thành thông xe cầu Sê Sụ, Bàn giao làng tái định cư tại bản Hạt Xăn và giới thiệu Khu trung tâm hành chính huyện Phu Vông mới.

Buổi lễ long trọng diễn ra vào sáng ngày 11/5 có sự hiện diện của Phó Thủ Tướng thường trực Chính phủ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào, ông Xổm Xa Vạt Leng Xa Vắt; ngài Đại sứ toàn quyền Việt Nam tại Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào, ông Tạ Minh Châu và các quan chức cao cấp khác của tỉnh Attapeu.

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức đã báo cáo với chính phủ Lào cùng quan khách tham dự về hoạt động kinh tế của Tập đoàn và bốn dự án tài trợ không hoàn lại cho tỉnh Attapeu cụ thể như sau: (1) Động thổ xây dựng bệnh viện đa khoa qui mô 200 giường tại Trung tâm tỉnh Attapeu. Bệnh viện này sẽ đáp ứng đủ việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây và công nhân viên của Tập đoàn đang làm việc tại các nông trường. (2) Lễ khánh thành thông xe cầu Sê Sụ dài 100m với trọng tải 50 tấn nối liền hai huyện Phu Vông và Say Sệt Thả. Với chiếc cầu này, nhân dân hai huyện sẽ không còn vất vả trong việc đi lại đồng nghĩa với giao thương giữa các nơi sẽ thuận lợi hơn. (3) Bàn giao 250 căn nhà tái định cư (trong số 1.000 căn) cho bản Hạt Xăn. Nhà được xây dựng với diện tích 80m2/căn theo kiểu nhà truyền thống của người Lào, một trệt một lầu có tiện nghi điện nước nhà vệ sinh. Người dân được vào ở trong căn nhà này là hoàn toàn miễn phí, có công việc làm ổn định tại tập đoàn và có bảo hiểm y tế đầy đủ. (4) Giới thiệu khu Trung tâm hành chính huyện Phu Vông mới bao gồm khu hành chính văn phòng, công viên, khu thể thao… Đây là dự án lớn nơi có qui mô khoảng 15 ngàn dân.

 
Mô hình bệnh viện

 
Lễ thông xe cầu Xê Sụ dài 100m


Tài trợ cho 5 huyện của tỉnh Attapu


Trụ sở nông trường cao su Hoàng Anh Attapeu


khu dân cư bản Hạt Xăn

Tổng cộng chi phí cho bốn dự án nói trên là 30 triệu USD được Hoàng Anh Gia Lai tài trợ không hoàn lại. Bên cạnh đó, đại diện của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ông Nguyễn Văn Sự, Tổng giám đốc, cũng đã tặng cho năm bản nghèo của tỉnh mỗi bản 200 triệu Kip, tổng cộng là 1 tỷ Kip (tương đương 2,3 tỷ đồng). Số tiền này sẽ được sử dụng cho mục đích chăm sóc đời sống người dân nghèo.

Kết thúc buổi lễ, Phó Thủ Tướng thường trực nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào, ông Xổm Xa Vạt Leng Xa Vắt đã ghi nhận công lao qua những việc làm thiết thực về kinh tế, xã hội mà Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và cá nhân chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đã làm cho nhân dân Lào nói chung và Tỉnh Attapeu nói riêng. Phó thủ tướng cũng nhắc nhở nhân dân tỉnh Attapeu ghi nhớ những gì mà Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã làm cho họ.

Cùng tham dự trong chuyến đi, có sự góp mặt của đông đảo các nhà đầu tư và một số nhà báo. Đích thân chủ tịch tập đoàn, ông Đoàn Nguyên Đức đã đưa đoàn đi thăm viếng các hoạt động kinh doanh của tập đoàn như nông trường cao su, nhà máy gỗ, mỏ khoáng sản. Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đầu tư lớn nhất vào Lào cho đến thời điểm này gồm 30.000 ha cao su (tính cả 15.000 ha đang khảo sát và chuẩn bị cấp). Hai dự án thủy điện Nậm Kông 2 và Nậm Kông  3 có công suất 120 MW, một mỏ đồng tại tỉnh Xê Kông và một mỏ sắt tại huyện Đăk Chưng, tỉnh Xê Kông. Nâng tổng mức đầu tư vào Lào của Hoàng Anh Gia Lai lên đến 450 triệu USD

Lâu nay, các hoạt động trên chỉ thông báo ra công chúng, đến với các nhà đầu tư bằng các buổi họp báo giới thiệu. Nay, họ đã đi đến tận nơi và tận mắt chứng kiến. Có thể nói, nhân chuyến đi này các nhà đầu tư đã nhìn thấy “người thật, việc thật” các dự án đã và đang thực hiện của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.