Báo chí Lào đánh giá về các hoạt động đầu tư và công tác xã hội môi trường của HAGL
28/05/2013 10:19

 Mới đây, một số tờ báo Lào đã viết bài ủng hộ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vì đã có nhiều đóng góp giúp đỡ nhân dân và các địa phương Nam Lào. Trong số ra ngày 22-5, dưới đầu đề “Tấm lòng cao cả của một doanh nghiệp Việt Nam”, báo Đất nước Lào của Thông tấn xã Phathet Lào và báo Lào Phatthana của Hội Nhà báo Lào cho biết, Attapeu là một tỉnh nghèo nay đã thay da đổi thịt hàng ngày. Những vùng đất cằn cỗi xơ xác do thiếu nước trước đây đã nhường chỗ cho những cánh rừng cao su và mía bạt ngàn.

Bài báo dẫn lời Bí thư, Tỉnh trưởng Attapeu Khamphan Phommathat cho biết, Attapeu là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng nhưng do đất đai không tốt, phương thức sản xuất lạc hậu nên kinh tế không phát triển, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Tỉnh kêu gọi đầu tư nhiều doanh nghiệp đến rồi lại bỏ đi, vì chê đất cằn và xấu. Chỉ có Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trụ lại và quyết tâm đầu tư giúp đỡ địa phương. HAGL đã dồn công dồn sức tập trung đầu tư cây cao su và cây mía, biến những cánh rừng nghèo thành những dự án trồng cao su, nông trường mía đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đời sống người dân đã được nâng cao rõ rệt, nhưng quan trọng hơn là tập đoàn đã cải tạo được vùng đất, giúp người dân xóa bỏ được tập quán làm ăn lạc hậu săn bắn hái lượm. Doanh nghiệp đã hỗ trợ dân địa phương trở thành những công nhân nông nghiệp làm giàu trên mảnh đất của mình. 


Chủ tịch Nước CHXHCNVN và các đại biểu thực hiện nghi Lễ động thổ sân bay Attapeu

Theo Thông tấn xã Phathet Lào và tờ Phatthana của Hội Nhà báo Lào, HAGL đã đầu tư vào những tỉnh nghèo như Sekong và Attapeu và tập trung giúp đỡ không hoàn lại 35 triệu USD cho công tác an sinh xã hội tại các địa phương này. Đó là xây dựng một bệnh viện 200 giường; xây 1.000 căn hộ, mỗi căn hộ có diện tích 70m2 cho công nhân; xây dựng hàng trăm ki-lô-mét đường cấp phối đến các vùng dân cư. Doanh nghiệp cũng đã kéo hàng trăm ki-lô-mét đường điện cho dân cư trong vùng dự án, xây dựng nhiều cầu kiên cố giúp người dân đi lại thuận tiện.

HAGL còn giúp xây dựng một trung tâm hành chính huyện Phu Vông. Với những dự án trên, HAGL đã góp phần giải quyết việc làm cho đồng bào hai tỉnh và các vùng lân cận lên đến 20.000 người.

 Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy chế biến mủ cao su, ông Khamphan cảm ơn HAGL đã tạo công ăn việc làm, tạo tay nghề lao động cho người dân nhanh chóng thoát nghèo. Doanh nghiệp đã đáp ứng sự chờ mong của nhân dân huyện Saysetha nói riêng và nhân dân tỉnh Attapeu nói chung.

Báo chí Lào khẳng định HAGL là nhà đầu tư nước ngoài thành công nhất tại Lào với số vốn gần 1 tỷ USD, thực sự đem lại cuộc sống ấm no cho người dân trong vùng có dự án.

Đánh giá về HAGL, Phó thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath cho rằng đây là một tập đoàn điển hình, có sự quyết đoán cao, không đạt lợi ích trước mắt mà đặt lợi ích lâu dài. Doanh nghiệp này dám nghĩ dám làm, dám sử dụng khoa học hiện đại của thế giới vào sản xuất; đầu tư tập trung, phối hợp chặt chẽ với cơ sở nhân dân, đem lại lợi ích thực tế cho người dân, giúp cho Attapeu ngày càng phát triển. 


Cầu Sê Sụ, Lào do Hoàng Anh Gia Lai xây tặng


Làm đường nối liền các bản làng, nông trường


Trường học tại Attapeu, Lào do Hoàng Anh Gia Lai xây tặng


Khu dân cư bản Hạt Xăn 


Lễ khánh thành bệnh viện đa khoa 200 giường do HAGL tài trợ

 
Cắt băng khánh thành nhà máy cao su
 

Cắt băng khánh thành nhà máy mía đường
 

Trung tâm nhiệt điện với công suất 30MW hòa vào lưới điện quốc gia Lào 
 
Theo TTXVN