HAGL thu hoạch và tiêu thụ Thanh long
04/10/2017 13:54

Sau giai đoạn thu hoạch thử nghiệm, cho nghỉ dưỡng cây, đầu tháng 10/2017, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã bước vào giai đoạn chính thức thu hoạch thanh long.

Với diện tích xấp xỉ 3.000 ha gồm thanh long ruột đỏ (nguồn giống Tiền Giang) và thanh long ruột tím (nguồn giống Vĩnh Long), mặt hàng này được kỳ vọng sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận khá tốt cho HAGL.

Một trong những ưu điểm trong sản xuất nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai là triển khai trên diện tích lớn, trải rộng trên địa bàn 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia với bán kính đều cách trung tâm Điều hành tại Pleiku, Gia Lai vài giờ xe. Bên cạnh đó, với công nghệ tưới bón, chăm sóc chủ động nước và dinh dưỡng hiện đại, giúp kế hoạch điều khiển thời điểm thu hoạch luân phiên quanh năm đối với những loại trái cây mà HAGL trồng trong đó có thanh long, được tin tưởng sẽ trở thành hiện thực.

Trước là chuối, sau đó là thanh long sẽ được HAGL cung cấp ra thị trường liên tục, vượt qua khái niệm mùa vụ.

 
Thanh long HAGL tại siêu thị Bách Hóa Xanh


Thực tế đã chứng minh, năng suất thanh long dao động trong khoảng 20-30 tấn/ha cho năm đầu là hoàn toàn khả thi, thậm chí có khu vực có thể đạt 40 tấn/ha ngay năm nhất. Giai đoạn thử nghiệm cho kết quả với sản lượng 5-12 trái/trụ, mật độ trồng 1.000 - 1.100 trụ/ha và tối thiểu 5 đợt thu hoạch/năm, cho thấy chất lượng trái hầu hết đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ trong nước với trọng lượng trung bình từ 400 gr - 800 gr/trái.

Thử thách lớn nhất của HAGL khi trồng thanh long là các điều kiện để đáp ứng tiêu chuẩn Global G.A.P. Theo đó, việc sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như quy trình phun thuốc theo tập quán trồng thanh long từ trước tới nay là không được phép.

Với việc áp dụng các tiêu chuẩn này, bên cạnh tác dụng tạo ra sản phẩm vừa sạch vừa ngon, cũng giúp HAGL quản lý quy trình, quản lý chi phí rất hiệu quả. Tuy nhiên, một chút trăn trở là hình thức trái không được đẹp bằng nhiều sản phẩm khác đang có mặt trên thị trường. Đây sẽ là một đề tài mà các cán bộ, kỹ sư của HAGL lấy làm mục tiêu nghiên cứu và phấn đấu để cải thiện trong giai đoạn tới.

Hiện tại, hầu hết sản phẩm thanh long tím của HAGL đều được xuất khẩu để đáp ứng cho các hợp đồng trước đó. Tuy vậy, nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng trong nước - thông qua Công ty cổ phần thực phẩm HEYGO - HAGL đã kết hợp với Chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh thuộc Tập đoàn Thế Giới Di Động bán sản phẩm thanh long tím từ hôm nay (4/10) tại một số cửa hàng của Bách Hóa Xanh ở các địa chỉ sau:


Một số hình ảnh Thanh long HAGL 


Thu hoạch Thanh long tại vườn