HAGL tiếp tục đầu tư mở rộng hệ thống kho lạnh
12/10/2017 13:51

 Các sản phẩm hoa quả của HAGL như: chanh dây, chuối và thanh long đã được bán tại các hệ thống siêu thị lớn trong nước và quốc tế, bước đầu được người tiêu dùng đón nhận và phản hồi tích cực. Để có được kết quả đó, HAGL đã chú trọng và liên tục đầu tư chiều sâu trong chuỗi giá trị từ giống, quy trình chăm sóc đến quy trình thu hoạch và các công nghệ sau thu hoạch. Trong đó hệ thống kho lạnh và vận tải lạnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng hoa quả theo đúng yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn, mức độ chín và tươi mới của các nhà phân phối.

Phần lớn các loại hoa quả đều khó giữ được chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng mà không có công nghệ bảo quản, đặc biệt với những loại hoa quả có lượng nước chiếm tỷ lệ cao vì đây là điều kiện tốt cho vi sinh vật hoạt động. Thêm vào đó, thành phần dinh dưỡng của hoa quả còn chứa đường dễ hấp thu, các axit hữu cơ, muối khoáng, các hợp chất chứa nitơ, chất thơm và các loại vitamin. Trong khi đó, đa số các loại quả lại có cấu trúc mềm xốp, dễ bị xây xát cộng với các biến đổi sinh lý, hóa sinh sau thu hoạch sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật dễ xâm nhập và phát triển. Chính vì vậy, áp dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch là rất thiết yếu nhằm đảm bảo chất lượng các loại hoa quả của HAGL khi đến với người tiêu dùng. Một trong những khâu quan trọng đó là bảo quản lạnh sau thu hoạch.
 

 
 
Hiện nay, HAGL đang sở hữu hệ thống kho lạnh gồm 83 kho lạnh với tổng diện tích 13.572 m2 tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Trung Quốc. Các kho lạnh đều được thiết kế theo yêu cầu của từng loại trái cây, đáp ứng tốt với sản lượng trái cây trên diện tích hiện tại và diện tích dự kiến mở rộng của mỗi khu vực. Quy trình bảo quản lạnh có những yêu cầu khắt khe riêng biệt đối với từng loại quả và từng thị trường. Tất cả các kho lạnh của HAGL đều được các kỹ thuật viên được đào tạo kỹ thuật bài bản theo dõi và vận hành. 
HAGL đã bước đầu làm chủ được công nghệ và quy trình bảo quản và vận tải lạnh cho sản phẩm chanh dây, chuối và thanh long, góp một phần nâng cao tỷ lệ hoa quả tươi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tới tay khách hàng: với chanh dây là trên 70%, thanh long trên 85%, chuối trên 85%. Đối với chanh dây, những quả không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu tươi sẽ được múc ruột và cấp đông, cho phép bảo quản trong kho lạnh nhiều tháng, giúp HAGL chủ động lựa chọn thời điểm bán hàng. Hiện nay, HAGL đang quy hoạch xây mới hệ thống kho lạnh tại Lạng Sơn, Hà nội, và TP. Hồ Chí Minh để hoàn thiện chuỗi logistics cho giai đoạn mở rộng thu hoạch lớn của năm 2018.

Một số hình ảnh về kho lạnh