Lễ công bố đối tác chiến lược HAGL & Thaco
09/08/2018 11:32

Tối 8/8, tại TP.HCM, đã diễn ra Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO). Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, ông Trương Tấn Sang - nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh,ông Phùng Quốc Hiển – Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, bà Men Sam Ang- Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, ông SomSavat LengSavad - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Tổng lãnh sự, lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Vương Quốc Campuchia, Cộng hòa liên bang Myanmar; Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Quảng Nam, Lạng Sơn, Đồng Nai, Tây Ninh, Bến Tre, Thái Bình, Lâm Đồng; lãnh đạo các ngân hàng, doanh nghiệp, đối tác và đại diện các cơ quan truyền thông…

Sau phần phát biểu của Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức (file đính kèm) và Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương (file đính kèm); phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sự hợp tác này là “môn đăng hộ đối”, bởi với tiềm lực tài chính, năng lực và công nghệ, đặc biệt cách mạng công nghiệp 4.0 mà THACO là một trong những đơn vị tiên phong sẽ góp phần bù đắp vào những khoảng trống hiện nay của nông nghiệp Việt Nam, biến giấc mơ và khát vọng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai, nông nghiệp nói chung của Việt Nam, Lào, Campuchia trở thành hiện thực.

"Môn đăng hộ đối" bởi lẽ những người đã kiến tạo nên Thaco và Hoàng Anh Gia Lai, ông Trần Bá Dương và ông Đoàn Nguyên Đức là những người có khát vọng, muốn chung tay góp sức cho nền nông nghiệp, nền công nghiệp chế biến của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Thủ tướng nêu rõ, đây cũng chính là sự trăn trở của Thủ tướng và Chính phủ ngay từ đầu nhiệm kỳ. Thủ tướng vui mừng khi hiện nay nền nông nghiệp Việt Nam đã có vị thế tốt với giá trị xuất khẩu đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á sau Thái Lan. Công cụộc xây dựng nông thôn mới đạt kết quả đáng mừng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thay vì cách giải cứu truyền thống, kêu gọi mọi người mua thanh long, dưa hấu rớt giá thì hôm nay chúng ta cùng nhau thúc đẩy xu hướng căn cơ hơn là các nhà doanh nghiệp, với tiềm lực lớn tham gia góp vốn, đem tâm sức, công nghệ và trình độ kỹ trị góp phần làm thay đổi nền tảng nông nghiệp nói chung. Đây cũng là cách tạo niềm cảm hứng mới cho các doanh nghiệp trong nước mua bán sáp nhập, hợp tác để hai bên cùng thắng, cùng phát triển.

Với sự hợp tác của Thaco cùng với Hoàng Anh Gia Lai, Thủ tướng mong muốn sẽ kéo ba nền nông nghiệp Việt, Lào, Campuchia xích lại gần nhau, bổ sung cộng hưởng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân Việt Nam, Lào, Campuchia như tình nghĩa anh em son sắc giữa ba nước.

Thủ tướng cho rằng, Thaco và Hoàng Anh Gia Lai không chỉ thiết lập một hình mẫu tiên tiến về ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp mà rộng hơn là cùng kiến tạo xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp, mở rộng sân chơi, mời gọi những doanh nghiệp lớn đầu tư và phát triển trong nông nghiệp, tham gia sâu vào nông nghiệp. Do đó, có thể coi gọi đây là “cú đảo chiều” lịch sử của nền nông nghiệp nước ta.

Với sự tham gia của Thaco và nhiều tập đoàn lớn khác vào lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng cho rằng, điều đó góp phần phá vỡ định kiến lâu năm về nông nghiệp Việt Nam đó là làm nông nghiệp nhiều rủi ro và không thể giàu. Thay vào đó, bối cảnh hiện nay làm nông nghiệp sẽ giàu lên nếu tư duy sản phẩm tốt, chiến lược thị trường thông minh, biết ứng dụng công nghệ.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Làm nông nghiệp không chỉ có đam mê, có tiềm lực mà phải có tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, có tấm lòng hướng về xã hội và người nông dân và đó cũng chính là nguyên tắc cốt lõi làm nên quyết sách và niềm tin của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi đến dự buổi lễ”.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp thành công: “thắng lợi của các bạn, đặc biệt là thắng lợi của Lào và Campuchia là thắng lợi của chúng ta”.

Nhân dịp này, HAGL và Thaco tặng nhân dân tỉnh Attapeu(CHDCND Lào) 2 tỷ Kip( 5,5 tỷ VNĐ) và nhân dân tỉnh Stung Treng(Vương Quốc Campuchia) 400 triệu Riel(2,3 tỷ VNĐ) bị ảnh hưởng nặng nề do bị vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu (Lào).

Một số hình ảnh tại lễ ký kết


Lễ công bố đối tác chiến lược HAGL & Thaco


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sự hợp tác này là “môn đăng hộ đối”


Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức phát biểu tại buổi lễ


Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương phát biểu tại buổi lễ


Hỗ trợ nhân dân Tỉnh STUNG TRENG bị lũ lụt 


Hỗ trợ nhân dân Tỉnh ATTAPEU bị lũ lụt


Tin gần đây

03/08/2018 11:18
03/08/2018 08:13
31/07/2018 11:13
31/07/2018 11:10
30/07/2018 11:08
30/07/2018 11:05