Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm Hoàng Anh Myanmar Centre
20/06/2019 11:55

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar,chiều 19/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến thăm dự án Hoàng Anh Myanmar Centre do Tập đoàn HAGL làm chủ đầu tư.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết: Hoàng Anh Gia Lai là một trong những tập đoàn tư nhân Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài. Chúng tôi đã đặt chân vào nhiều thị trường trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan. Đầu năm 2010, chúng tôi được biết Myanmar chuẩn bị mở cửa, đón nhận đầu tư nước ngoài sau một thời gian dài bị cấm vận kinh tế. Chúng tôi đã nhanh chóng tiến hành khảo sát thị trường 55 triệu dân đầy tiềm năng này. Vào thời điểm đó, thị trường bất động sản tại Yangon phát triển nóng khi nhu cầu rất cao nhưng nguồn cung giới hạn. Giá văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ và giá phòng khách sạn cao ngất ngưởng nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chúng tôi đã đề xuất Chính phủ Myanmar đầu tư vào khu đất gần 7,5 hecta, từng là văn phòng của Bộ Công Nghiệp 1 phát triển Khu phức hợp gồm Trung tâm thương mại, Văn phòng cho thuê, Khách sạn 5 sao và Căn hộ. Tổng vốn đầu tư của Dự án là 440 triệu đô là Mỹ.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho
Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức và Chủ tịch THACO Trần Bá Dương.

Khu phức hợp Myanmar Centre tọa lạc tại vị trí đắc địa của thành phố Yangon, đối diện hồ Inya với cảnh quan thoáng đãng và tươi đẹp. Chúng tôi đã nhanh chóng hoàn thành các thủ tục pháp lý và tiến hành khởi công Giai đoạn 1 của Dự án vào tháng 6 năm 2013. Mặc dù có nhiều khó khăn về nhân công, vật tư xây dựng tại địa phương trong thời điểm ban đầu, hạ tầng Myanmar còn kém, thiếu điện nước… nhưng toàn thể cán bộ công nhân viên HAGL Myanmar đã nỗ lực vượt khó và hoàn thành Giai đoạn 1 của Dự án chỉ trong vòng 2 năm rưỡi, trước thời hạn cam kết với Chính phủ Myanmar trong Hợp đồng BOT.

Tháng 12 năm 2015, chúng tôi đã đưa Trung tâm thương mại và hai tòa nhà văn phòng vào hoạt động. Khu trung tâm thương mại Myanmar Plaza với tổng diện tích cho thuê trên 32.000 m2. Hiện tại, 98% diện tích đã được cho thuê với đầy đủ các mặt hàng và thương hiệu hàng đầu về mỹ phẩm, thời trang, ăn uống, mua sắm…Trung tâm thương mại Myanmar Plaza là một trong những điểm mua sắm thu hút người tiêu dùng nhất tại Yangon với hơn 20.000 hàng ngàn lượt người tham quan mua sắm mỗi ngày.

Khu văn phòng cho thuê gồm 02 Tòa nhà cao 27 tầng, tổng diện tích cho thuê trên 80.000 m2. Nhiều công ty dầu khí, viễn thông, kiểm toán, ngân hàng, hãng hàng không lớn… đã ký hợp đồng thuê đặt văn phòng tại đây.

Đến tháng 8 năm 2016, chúng tôi khai trương khách sạn với quy mô 430 phòng và giao cho Tập đoàn Melia quản lý. Tính tới thời điểm hiện tại, Melia Yangon luôn được bình chọn là một trong những khách sạn 5 sao tốt nhất tại Yangon và đón rất nhiều công tác cấp cao, khách kinh doanh, khách du lịch đến lưu trú.

Từ ngày đi vào hoạt động đến nay chúng tôi đã giải quyết gần 1.000 lao động với thu nhập ổn định cho người dân địa phương, tạo ra doanh thu hơn 180 triệu USD đến cuối tháng 05 năm 2019. Khu phức hợp Myanmar Centre được xem như biểu tượng hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Myanmar.

Trong chiến lược phát triển của Tập đoàn HAGL sắp đến và thông qua quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn THACO, chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển Nông nghiệp bền vững và từng bước rút khỏi những mảng kinh doanh khác. Tập đoàn THACO hỗ trợ phát triển tiếp Giai đoạn 2 của Dự án.

Chúng tôi sẽ cùng nhau hoàn thành dự án đúng như cam kết với Chính phủ Myanmar, mang thương hiệu bất động sản Việt Nam vào thị trường đầy tiềm năng này.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết rất hãnh diện và tự hào khi tham quan dự án HAGL Myanmar Centre. HAGL đã phát triển thành công gia đoạn 1. THACO sẽ tiếp tục tạo thêm giá trị cho giai đoạn 2. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, việc bắt tay của HAGL và THACO sẽ tạo nên nhiều câu chuyện lớn và là cầu nối hiệu quả thúc đẩy hợp tác thương mại, du lịch và đầu tư giữa 2 quốc gia Việt Nam – Myanmar.


Tin gần đây

13/06/2019 11:52
05/06/2019 11:46
29/04/2019 11:44
29/04/2019 11:42
29/04/2019 11:40
29/04/2019 11:37