Tin mới:

Lễ bàn giao đưa vào sử dụng giai đoạn 1 Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar
25/06/2015 16:25

Ngày 23-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Tổng thống Myanmar Sai Mauk Kham, cùng đoàn đại biểu cấp cao hai nước Việt Nam và Myanmar cùng gần 400 doanh nghiệp hai nước đã tham dự Lễ bàn giao đưa vào sử dụng giai đoạn 1 dự án Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Myanmar Center. Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Tổng thống Sai Mauk Kham cũng đã chứng kiến các hoạt động: Khai trương Công ty Tài chính BIDV Myanmar (BMF); Văn phòng đại diện Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC); Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa BIDV và Ngân hàng Global Treasure; Hợp đồng cho thuê mặt bằng giữa Tập đoàn HAGL với Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và Công ty Tài chính BIDV Myanmar (BMF).
Việc bàn giao, đưa vào sử dụng giai đoạn 1 của dự án là kết quả của quá trình lao động kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý cấp cao người Việt Nam và hơn 2.700 lao động Myanmar trong gần 2 năm qua. Hoàn thành giai đoạn 1, dự án đưa vào hoạt động một trung tâm thương mại và 2 tháp văn phòng cho thuê hạng A cao 27 tầng, diện tích sàn xây dựng hơn 161.000m2; một khách sạn quy mô 429 phòng, cao 23 tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao với thương hiệu Melia Yangon.


Lễ bàn giao đưa vào sử dụng giai đoạn 1 dự án
Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Myanmar Center

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức cho biết: “Về hoạt động kinh doanh,  HAGL Myanmar đã thỏa thuận và ký hợp đồng quản lý khu văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại  với CBRE, thương hiệu về bất động sản hàng đầu thế giới. Khu văn phòng cho thuê gồm 2 block có diện tích sàn 85.701 m2 đến nay đã ký biên bản ghi nhớ, giữ chổ và đàm phán hợp đồng đạt tỷ lệ trên 50% trong đó có những khách hàng lớn như Hãng dầu khí Petronas (Malaysia), dầu khí Thái Lan, dầu khí Trung Quốc, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Hãng hàng không quốc gia Thái Lan, Ngân hàng BIDV, các công ty tài chính, kiểm toán quốc tế…với giá thuê trung bình 62 USD/m2/ tháng. Trung tâm thương mại với diện tích 38.365 m2, HAGL đã ký hợp đồng cho thuê gần 100% với giá thuê trung bình từ 45 đến 50 USD/ m2/tháng. Đây là lĩnh vực rất hot tại thị trường bất động sản Myanmar hiện tại. Về khách sạn 5 sao, Tập đoàn HAGL đã chính thức ký hợp đồng quản lý khách sạn với Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới Melia. Với sự hợp tác này, khách sạn do HAGL đầu tư tại Myanmar sẽ chính thức mang tên Melia Yangon và tham gia vào hệ thống 350 khách sạn 5 sao do  Melia quản lý trên toàn cầu. Kể từ khi Myanmar mở cửa ra thế giới năm 2011, lượng du khách quốc tế đến nước này không ngừng tăng. Mỗi năm Myanmar đón 1 triệu lượt khách quốc tế. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của ngành du lịch và tiềm năng phát triển ngành công nghiệp khách sạn, thương mại rất lớn. Giá phòng khách sạn 5 sao hiện nay tại Yangon là 250 USD một đêm. Với vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố Yangon, là trung điểm giữa sân bay quốc tế và nằm trên trục đường kết nối với đường cao tốc đến thủ đô Nay Pyi Taw, khách sạn Melia Yangon với 429 phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm đầy đủ các tiện ích như trung tâm hội nghị, nhà hàng, trung tâm giải trí, thể thao và các tiện ích cao cấp khác sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng của khách du lịch quốc tế. Về kinh doanh căn hộ: Có thể nói Lake Suites là khu căn hộ cao cấp nhất tại Yangon tọa lạc tại vị trí giáp 4 mặt tiền, có view nhìn ra mặt hồ và chùa Vàng rất đẹp. Khu căn hộ có diện tích sàn là 130.000m2 tương đương 1.000 căn hộ. Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức giới thiệu dự án dành cho một số khách VIP. Sự kiện đã thu hút trên 300 khách hàng cá nhân gồm các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong 2 ngày đầu giới thiệu, chúng tôi đã nhận đơn hàng trên 100 căn với giá trung bình trên 2.700 USD m/2. Đây là giá rất cạnh tranh trên thị trường bất động sản rất nóng hiện nay tại Yangon. Chúng tôi dự kiến đầu tháng 7/2015 sẽ ra mắt nhà mẫu, chính thức công bố dự án và đưa ra thị trường tiêu thụ.
Dự án đi vào khai thác sẽ giúp bổ sung nguồn cung bất động sản cao cấp tại Yangon, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân quốc tế đang muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Myanmar. Đây là dự án rất lớn đối với Myanmar cũng như Việt Nam và trở thành trung tâm văn hóa kinh tế của Việt Nam tại Myanmar. HAGL sẽ kêu gọi các nhà đầu tư, các nhà kinh doanh Việt Nam cùng nhau tụ tập về đây để làm ăn và trở thành 1 góc phố thu nhỏ của Việt Nam tại Yangon”
Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM) nhấn mạnh: "Trong số các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Myanmar, có thể khẳng định Hoàng Anh Gia Lai và BIDV là hai đơn vị đầu tư sớm nhất, triển khai quyết tâm nhất và thực hiện bài bản nhất. Tôi rất vui mừng và tự hào rằng, sự đầu tư nghiêm túc, bài bản của HAGL và BIDV cùng với sự quan tâm ủng hộ của Chính phủ, các Bộ ngành hai nước thời gian qua đến nay đã có kết quả tốt đẹp... Hiệp hội AVIM cam kết tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy quá trình đầu tư, hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar để góp phần đẩy mạnh quan hệ kinh tế hai nước. Với tư cách là Chủ tịch AVIM, chúng tôi cam kết với Chính phủ và Bộ, ngành hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của Hiệp hội để góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước”.
Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực và những kết quả khả quan bước đầu của Tập đoàn HAGL, BIDV cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã đạt được sau gần 5 năm hoạt động. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Thành tích của BIDV, HAGL và Hiệp hội AVIM không chỉ góp phần thúc đẩy, hỗ trợ tích cực cho hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Myanmar mà còn góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Myanmar; củng cố và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước”.
Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar tiếp tục nỗ lực để đầu tư, kinh doanh có hiệu quả. Đặc biệt, đối với các dự án đã được cấp phép, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ đúng cam kết trong dự án, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục tham gia tốt công tác an sinh xã hội, góp phần hỗ trợ nâng cao đời sống cho người dân Myanmar.

Một số hình ảnh tại buổi lễ


Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Myanmar Center


Toàn cảnh buổi lễ


HAGL