Các dự án | Tin tức:

Cao su HAGL: Chuẩn hóa quy trình, đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng cải tiến khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất
22/03/2011 12:30

Trong thời gian vừa qua, Tổng công ty cao su Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Rubber) đã xây dựng thành công quy trình trồng và chăm sóc cây cao su hiệu quả mang lại lợi ích kinh tế cao. Bên cạnh việc thực hiện đúng với quy trình trồng và chăm sóc cây cao su thông dụng, Hoàng Anh Gia Lai Rubber còn chú trọng đầu tư vào việc nghiên cứu thực nghiệm và áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật mới với 5 đặc điểm nổi bật:

1. Tiêu chuẩn chọn giống

Chọn bộ giống mới theo tiêu chí “mủ-gỗ” - có năng suất cao, sản lượng mủ nhiều, thích hợp với từng vùng đất trồng cao su của công ty như: PB260, RRIV3, RRIC 121, RRIM 600,…Cây giống được chọn là cây có 3 đến 4 tầng lá, được ươm trong vườn ươm kỹ thuật cao,  có sức tăng trưởng ổn định và sức đề kháng tốt với sâu bệnh.


Vườn ươm

 
Giống cây cao su

2. Hố khoan sâu 1.2m, rộng 60cm.

Đây là cải tiến mang tính đột phá của HAGL Rubber. Từ kết quả nghiên cứu thực nghiệm và chế độ kiểm tra giám sát nghiêm ngặt, mỗi hố khoan trồng cây cao su của Hoàng Anh Gia Lai đều đảm bảo độ sâu tiêu chuẩn sâu 1.2 m, rộng 60 cm, tạo điều kiện cho cây cao su có bộ rễ khỏe và tăng khả năng hút nước mạnh.


Cày đất


Xe khoan hố tập trung chuẩn bị cho đợt trồng năm 2011Khoan hố

3. Tủ bồn giữ ẩm bằng màng phủ PE 

Nhằm giữ nước cho cây cao su trong mùa khô, Hoàng Anh Gia Lai Rubber đã chủ động thực hiện việc tủ bồn bằng màng phủ PE có tác dụng giữ ẩm cao, vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp cây cao su thích nghi hơn với điều kiện thời tiết khô hạn. Ngoài ra, việc tủ bồn này còn có tác dụng giữ được gần như nguyên vẹn lượng phân đã bón cho cây vào cuối mùa mưa.


Tủ bồn giữ ấm bằng màng phủ PE

4. Mỗi cây là một liều lượng phân bón.

Thông qua việc kiểm tra định kỳ sự phát triển của cây, các chuyên viên kỹ thuật của công ty đã chia phân bón thành nhiều liều lượng khác nhau để bón cho từng góc cây trong từng năm (bón phân theo chẩn nghiệm dinh dưỡng bằng việc phân tích đất và lá cây cao su). Phân bón được đóng gói thành từng bao nhỏ, niêm yết mã số kỹ càng, tránh thất thoát và bốc hơi.Việc phân chia liều lượng phân bón thích hợp không những giúp cây tăng trưởng tốt mà còn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể do không làm hao hụt phân bón cây trồng.


Kiểm tra định kỳ


Vườn cao su năm 2009

5. Hệ thống tưới nước hiện đại.

Bắt đầu từ cuối năm 2010, công ty đã áp dụng phương pháp bơm nước từ các sông, suối theo hệ thống bơm tưới khoa học, dẫn nước đến từng lô cao su và đảm bảo cho tất cả các cây cao su trong nông trường luôn đủ nước trong mùa khô hạn.

Bên cạnh đó, không chấp nhận phụ thuộc vào thiên nhiên, Tổng công ty cao su Hoàng Anh Gia Lai chuẩn bị nhập khẩu hệ thống tưới nước hiện đại trang bị cho các nông trường cao su. Với công nghệ tưới nước tiên tiến và chủ động về nguồn nước,hệ thống này không những sẽ tưới cho cây cao su trong giai đoạn kiến thiết cơ bản mà còn sử dụng tưới cho cây cao su khi đã khai thác mủ. 


Bơm nước

                                                                                                Bài:Trần Văn Ký-Chấn Hưng

                                                                                                Ảnh: Minh Trần